HomeCâu chuyện cuộc sống

[Câu chuyện cuộc sống] Con khỉ XANH

[Câu chuyện cuộc sống] Con khỉ XANH
Like Tweet Pin it Share Share Email

CON KHỈ XANH

Một nhóm nhà khoa học đã làm thí nghiệm như sau: Họ nhốt 5 con khỉ vào một cái chuồng. Ở giữa chuồng là một cái thang với một nải chuối chín thơm phức treo trên đỉnh thang. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang lấy chuối thì các nhà khoa học lại xả nước lạnh vào đám khỉ còn lại…

Sau một thời gian, cứ có con khỉ nào mon men lại gần cái thang là bị những con khỉ còn lại đánh hội đồng túi bụi. Và cứ như vậy không có con khỉ nào dám trèo lên thang mặc dù nải chuối trên đó thật là hấp dẫn…

Các nhà khoa học quyết định đổi một con khỉ khác vào chuồng, điều đầu tiên mà con khỉ mới định làm là trèo lên cái thang đó lấy nải chuối. Tất nhiên lũ khỉ kia ngay lập tức đập tơi tả nó. Sau vài lần dính đòn, con khỉ mới biết rằng đừng có dại mà trèo lên cái thang cho dù nó không hiểu tại sao?

Và con khỉ thứ 2 cũng được thay, điều tương tự cũng xảy ra, con khỉ được thay đầu tiên cũng gia nhập đám khỉ cũ đập con khỉ mới tơi tả, thay con khỉ thứ 3, trò đánh hội đồng này vẫn tiếp diễn, kể cả khi con khỉ thứ 4 và con khỉ cuối cùng đều được thay.

Giờ chúng ta đã có một nhóm 5 con khỉ hoàn toàn mới… mặc dù chúng chưa bị xối nước lần nào, chúng vẫn cứ tấn công bất kì con khỉ nào dám lại gần cái thang.

Giả sử bây giờ chúng ta có thể hỏi lũ khỉ: “Tại sao chúng mày lại tấn công bất cứ đứa nào dám lại gần thang?” Chắc câu trả lời sẽ là: “Không biết! Thấy chúng nó làm vậy thì tao cũng làm theo”.

Rất lâu sau đó mới có sự khác biệt trong các lần thay thế con khỉ mới. Con khỉ mới này ban đầu nó cũng bị đánh. Nhưng nó vẫn quyết tâm chinh phục buồng chuối nên vẫn quyết định trèo lên hết lần này đến lần khác. Lần nào cũng bị 4 con còn lại dần cho nhừ tử. Và có một lần nó đã thành công khi thoát được sự ngăn cản của 4 con còn lại và thưởng thức những trái chuối thơm ngon trên đỉnh thang (Các nhà khoa học gọi con khỉ này là CON KHỈ XANH, những con còn lại thì gọi là CON KHỈ ĐỎ).
Bốn con khỉ còn lại chứng kiến cảnh đó thì vô cũng ngạc nhiên. Sau đó, chúng cũng rón rén trèo lên và hái những trái chuối cùng CON KHỈ XANH.

Bạn thấy mình là CON KHỈ XANH hay là CON KHỈ ĐỎ, có khi nào là cả hai hay không?

Một câu chuyện khác tương tự xẩy ra với chính con người hiện đại chúng ta trong việc nấu ăn như sau:
Một cô gái làm món canh cá và mời bạn trai đến thưởng thức, món canh rất ngon nhưng chàng trai có vẻ rất bối rối. Cô gái mạnh dạn hỏi thì chàng trai nói: Tại sao món canh cá của em thì chỉ những khúc giữa được rán trước khi nấu còn khúc đầu và đuôi thì không? (Thường món canh cá thì cá được rán trước khi nấu để khử mùi tanh). Cô gái trả lời là em không biết, em thấy mẹ làm như vậy thì em làm theo. Thế là cô gái gọi điện về nhà hỏi mẹ, mẹ cô bảo là mẹ cũng không biết để mẹ hỏi bà. Khi mẹ cô hỏi bà thì bà mới thốt lên rằng: Ơ bọn bay vẫn còn nấu canh cá theo cái kiểu ấy à? Ngày xưa do nhà nghèo để tiết kiệm mỡ rán, thời gian và do cái chảo nó nhỏ không đủ rán tất con cá trong một lần nên mẹ chỉ rán các khúc giữa để ăn thôi, bây giờ bọn bay có chảo to thì phải rán hết cả con chứ?

Để hoàn thành giấc mơ và đạt được các mục tiêu trong cuộc sống của mình, bạn cần con khỉ nào hỗ trợ.
Vậy để vượt qua “bầy khỉ thói quen” chúng ta cần làm gì?

Một gợi ý là chúng ta cần có mục tiêu lớn đủ làm chúng ta khát khao rồi từ đó liệt kê những thói quen, hành vi cần có để đạt mục tiêu đó rồi quan sát chính mình tại thời điểm hiện tại xem có những thói quen, hành vi đó chưa và hiện tại có thói quen hành vi nào ngăn cản mình không.

Bình luận (0)

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. (Your email address will not be published.)